NHA KHOA TÂM Ý

Dịch vụ

Chỉnh nha - Niềng răng

ĐỘ TUỔI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ:

Từ 12-13 tuổi

Lúc này răng của bệnh nhân đã mọc đầy đủ và ổn định, xương hàm cũng phát triển ổn định hơn, khỏe mạnh hơn. Việc can thiệp các biện pháp chỉnh nha sẽ giúp các răng di chuyển tới vị trí đúng trên cung hàm, thẩm mỹ hơn. Niềng răng sẽ mất khoảng thời gian là 18 tháng, nếu phải nhổ răng để tạo khoảng trống dịch chuyển răng thì thời gian niềng răng là 24 tháng.

 Dưới 35 tuổi

Tốt nhất nên niềng răng chỉnh nha trước 35 tuổi để có được kết quả như mong đợi và an toàn khi điều trị.

Ở giai đoạn nay, răng của người trưởng thành đã hoàn toàn ổn định, xương hàm cứng chắc nên việc dịch chuyển răng khó khăn hơn các độ tuổi niềng răng ít hơn. Người bệnh cần xác định trước về thời gian niềng răng sẽ lâu hơn, khoảng từ 1-2 năm tùy vào mức độ sai lệch của răng.

Việc niềng răng sớm trước 35 tuổi sẽ giúp người bệnh có được hàm răng đều đẹp, cải thiện ăn nhai và tránh được các vấn đề về bệnh lý răng miệng khi răng mọc khấp khểnh, lệch lạc. Hàm răng đều, khỏe mạnh sau khi niềng răng cũng sẽ giúp người bệnh duy trì răng chắc chắn lâu dài khi về già.

Để được biết độ tuổi niềng răng của mình có hiệu quả không, Nha sĩ tại Nha khoa Hoàng Kim sẽ khảo sát xương, răng trực tiếp, khi đó mới đưa ra quyết định sau cùng.

Các phương pháp niềng răng hiện nay:

 

Niềng răng mắc cài kim loại

 

Mắc cài niềng răng bằng kim loại là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng để niềng răng chỉnh nha. Mắc cài thường được làm từ vật liệu kim loại như thép không gỉ, bạc, vàng, kết hợp với dây cung kim loại và dây thun cao su để giữ khung, định hình cấu trúc hàm, đồng thời tạo lực kéo dịch chuyển răng.

Niềng răng mắc cài kim loại có rất nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng rất tốt. Dù là loại mắc cài niềng răng truyền thống nhưng cho tới nay, nó vẫn rất được ưa thích, lựa chọn.

 + Ưu điểm của mắc cài kim loại:
 • Lực kéo răng ổn định giúp đạt được hiệu quả nắn chỉnh răng tốt, rút ngắn thời gian điều trị
 • Việc thực hiện đơn giản, không yêu cầu quá nhiều về máy móc, thiết bị
 • Dây thun có nhiều màu sắc, rất phù hợp với trẻ em
 • Chi phí niềng răng mắc cài kim loại rẻ nhất trong các loại mắc cài niềng răng hiện nay
+  Nhược điểm của mắc cài kim loại
 • Tính thẩm mỹ kém, lộ rõ mắc cài trên răng
 • Mắc cài bằng kim loại dễ bị bong sút, bung bật dây cung khi ăn nhai mạnh hoặc hoạt động mạnh
 • Mắc cài kim loại có thể gây kích ứng răng miệng với số người
 •  

Niềng răng mắc cài tự đóng

 

Trong các loại mắc cài niềng răng, mắc cài tự đóng là loại mắc cài mới, thiết kế hiện đại và rất tiện lợi. Thay vì sử dụng dây thun để giữ dây cung, mắc cài tự đóng có nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây cung ở bên trong các rãnh mắc cài. Dây cung sẽ trượt tự do bên trong các rãnh mắc cài mà không cần phải giữ bằng các dây thun.

Mắc cài niềng răng tự đóng cũng sẽ có 2 loại là mắc cài bằng kim loại và mắc cài bằng sứ đáp ứng nhu cầu của nhiều người.

+ Ưu điểm của mắc cài tự đóng

 • Lực kéo răng ổn định giúp tăng hiệu quả chỉnh nha, giảm thời gian niềng răng điều trị
 • Dây cung trượt tự do trong các rãnh mắc cài nên giảm lực ma sát, dây cung ít bị biến dạng, hạn chế tình trạng đau nhức răng trong suốt quá trình điều trị.
 • Tránh tình trạng bung bật hay thất lạc dây thun khi niềng răng, không mất nhiều thời gian tới bác sỹ để điều chỉnh dây cung.

+ Nhược điểm của mắc cài tự đóng

 • Do có hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại nên mắc cài tự đóng thường có độ dày lớn, vướng víu môi má khi đeo.
 • Mắc cài được thiết kế và chế tạo phức tạp hơn so với các loại mắc cài niềng răng khác, cần tới thiết bị, máy móc hiện đại,
 • Chi phí niềng răng mắc cài tự đóng cao hơn với mắc cài thường.

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là một trong những loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao hiện nay, được rất nhiều người ưa thích. Thay vì được làm bằng chất liệu kim loại, mắc cài được từ hợp kim gốm, có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu của răng.

+ Ưu điểm khi niềng răng mắc cài sứ

 • Mắc cài sứ được thiết kế giống với mắc cài kim loại sử dụng dây thun và dây cung màu trắng hoặc trong suốt tương đồng với màu răng, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, không bị lộ xỉn khi giao tiếp.
 • Chất liệu sứ chịu lực tốt, không dễ bị bể vỡ, ổn định lực kéo giúp chỉnh nha hiệu quả không thua kém gì mắc cài kim loại.

+ Nhược điểm của mắc cài sứ

 • Giá niềng răng mắc cài sứ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.
 • Chân đế mắc cài sứ dễ bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

 

Niềng răng mắc cài có lâu không?

Thời gian niềng răng mắc cài thường sẽ mất khoảng từ 1-2 năm điều trị. Việc niềng răng mắc cài có lâu hay không, mất bao nhiêu thời gian sẽ còn tùy vào tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng như thế nào.

Trong các loại mắc cài niềng răng, niềng răng mắc cài tự đóng được đánh giá mang lại hiệu quả tốt hơn so với niềng răng mắc cài thường. Mắc cài bằng kim loại sẽ giúp thời gian niềng răng nhanh hơn so với mắc cài sứ. Ngoài ra, độ tuổi niềng răng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian niềng răng nhanh hay chậm. Thường trẻ nhỏ niềng răng sẽ nhanh hơn so với người trưởng thành.

Sẽ mất khoảng từ 3-9 tháng để dịch chuyển các răng về vị trí thích hợp, sắp xếp các răgn đều nhau, cân đối tương quan khớp cắn hai hàm. Sau khoảng từ 15-18 tháng, các răng sẽ được sắp xếp đều, ổn định, và người bệnh được đeo hàm duy trì giữ cho răng ổn định sau khi gỡ mắc cài niềng răng.

Một số lưu ý sau khi niềng răng:

Sau khi niềng răng, bạn nên lưu ý thêm một số điều sau để giúp hàm răng luôn chắc khỏe và đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

 • Nếu mắc cài bị bung hay tuột thì bạn nên lấy bông hoặc sáp bệnh viện đặt vào để tránh gây tổn thương vùng miệng. Sau đó đến bệnh viện để được Nha sĩ chỉnh sửa lại.
 • Sau khi niềng răng mà tình trạng ê buốt kéo dài thì bạn nên đến bệnh viện trước lịch khám định kỳ để nha sĩ theo dõi.
 • Sau khi niềng răng chỉnh nha, bạn nên chú ý loại bỏ các thói quen như đẩy lưỡi, dùng răng để cắn vật cứng hay thường xuyên ăn thức ăn dai, cứng.