NHA KHOA TÂM Ý

Kiến thức nha khoa

Cách nào Tẩy trắng răng?

Ai cũng ước mơ có một nụ cười tỏa sáng nhờ hàm răng trắng bóng. Nhưng không phải ai sinh ra, lớn lên là đã có một hàm răng ưng ý. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao, ngành nha khoa đã có thể giúp bạn sửa chữa những khiếm khuyết của hàm răng. Đặc biệt là công nghệ làm trắng răng giúp cải thiện thẩm mỹ răng hiệu quả. Những ai nên tẩy răng trắng, còn ai thì không nên? Tẩy răng trắng có hại gì không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Màu sắc của răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ yếu tố di truyền tới bệnh của men răng, ngà răng. Việc dùng thuốc tetracycline trong quá trình hình thành răng; nhiễm quá nhiều flour khiến răng xuất hiện những vết lốm đốm; hoặc do sự thay đổi cấu trúc của ngà răng và sự thấm màu của các chất ngoại sinh như thực phẩm có sắc tố mạnh, đồ uống (cà phê, coca, trà, rượu vang đỏ) thuốc lá, vệ sinh răng miệng không tốt, do tuổi tác…

Tẩy trắng răng là một kỹ thuật cần được bác sĩ nha khoa chỉ định và theo dõi, hiện nay, phương pháp được ưa dùng là dùng hợp chất có peroxide đắp lên bề mặt của răng để khử các chất có màu nhiễm vào men răng, kết quả là răng sẽ được tẩy trắng. Có thể tẩy răng tại nhà và tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa.

Tẩy trắng răng tại nhà: bác sĩ sẽ lấy khuôn và làm một bộ máng tẩy bằng nhựa trong vừa vặn với 2 hàm răng của bệnh nhân. Thuốc được cho vào máng tẩy, bệnh nhân đeo máng tẩy từ 2-3 giờ mỗi ngày trong thời gian 7 ngày.

Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa: bác sĩ sẽ bôi thuốc lên răng bệnh nhân. Thuốc sau đó sẽ được kích hoạt bằng đèn Plasma hoặc Lazer, cho kết quả tẩy trắng chỉ sau 1 giờ.

Trước khi tẩy trắng, bệnh nhân cần được lấy sạch cao răng, điều trị viêm nướu, trám tạm những răng bị sâu hay lộ ngà (nếu có) để tránh sự nhạy cảm quá mức trong quá trình tẩy. Máng tẩy cần vừa vặn, không được cấn nướu; thuốc tẩy để vừa phải sao cho không tràn lên nướu; sử dụng thuốc tẩy có chất lượng tốt. Nếu không tuân thủ những yêu cầu nêu trên, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng như tụt lợi, chết tủy răng.

Trong quá trình tẩy trắng và sau đó 1-2 tuần, răng rất dễ ngấm màu trở lại. Do đó để màu răng được bền, bệnh nhân cần cần kiêng những thực phẩm có màu đậm như cà phê, chocolate, nước ngọt đậm màu…